Thất vọng không phải là điều quá tồi tệ

Thất vọng không phải là điều quá tồi tệ

Bài viết trích từ chuyên mục Lời Muốn Nói của website LoiGiaiHay.net

Khi còn bé chúng ta thường mong muốn được lớn lên được trưởng thành nhưng đến một khi đã trưởng thành chúng ta lại muốn trở lại cái thời trẻ con vô ưu vô tư vô lo vô nghĩ. Thời gian để trưởng thành chính là thời gian chúng ta phải trải qua nhiều điều trong cuộc sống, vui có , buồn có , chán nản  có và thất vọng cũng vậy. Đã có lúc tôi thất vọng về mọi thứ trên đời và muốn từ bỏ nơi đây mà đi về nơi đâu đó thật xa chỉ mình biết mình…

Người ta nói “ Càng trưởng thành tình bạn càng mong manh”. Khi còn bé, chỉ cần thấy thích là cứ thế mà chơi còn bây giờ có nhiều người đến với nhau cũng chỉ là toan tính và vụ lợi. Người ta coi mình là bạn khi người ta cần mình mà thôi. Vì thế mà lớn lên bạn bè mỗi ngày lại một ít đi và xã giao lại càng nhiều. Càng ít mối quan hệ thì cuộc sống của mình bớt được những phiền toái hơn. Còn những người bạn cũ lần lượt đều có những mối quan tâm mới nên mình dần dà lùi về phía sau cuộc sống của họ. Người bạn từng thân, từng là quan trọng trong cuộc sống của nhau rồi sẽ trở thành một người bạn cũ, đã từng quen biết nhau mà thôi. Người ta không còn vội vàng khi bạn gặp chuyện, khi bạn có tâm sự cũng chẳng thể tìm hộ để trút bỏ ưu tư nữa rồi.

Với cuộc sống

Chúng ta luôn kì vọng ở bản thân mình rất nhiều cho đến một ngày mọi suy nghĩ hi vọng của mình đều bị dập tắt bởi thực tế khốc liệt. Cuộc đời vốn dĩ không như mơ, và không có con đường nào trải hoa hồng cả. Chúng ta sẽ chẳng thể hi vọng người khác đối xử tốt với mình hơn hay muốn họ trở thành người mà mình mong muốn. Cuộc sống sẽ khiến chúng ta luôn cảm thấy thất vọng từng ngày khi chứng kiến được nhiều sự thật phũ phàng. Không phải bạn cố gắng thì sẽ nhận được kết quả tốt đẹp, không phải chỉ cần hi sinh trong tình yêu thì bạn sẽ nhận được tình cảm đâu. Đó chính là nghịch lý của cuộc sống mà chúng ta phải miễn cưỡng chấp nhận vì chẳng thể ai có thể thay đổi nó được cả.

Với gia đình

Khi mệt mỏi điều đầu tiên ta vẫn nghĩ đến là nhà, ở đó sẽ có những người luôn chờ đợi ta, hiểu ta cảm thông cho ta nhưng cũng sẽ có lúc gia đình khiến cho chính mình trở nên nghẹt thở . Khi đến cả người thân trong gia đình cũng chẳng thể hiểu mình, chẳng thể cùng mình trải qua những việc mà mình đang trải qua. Vì mỗi chúng ta là mỗi cá thể độc lập, người khác cũng chẳng thể trải qua nỗi buồn của chính chúng ta dù đó là bố mẹ.

Thất vọng chính là cảm giác xuất hiện khi mọi điều mình hi vọng đều không được đáp lại. Chắc hẳn chúng ta ai cũng hi vọng mình có cuộc sống tốt đẹp, không phải lo nghĩ về vấn đề cơm áo gạo tiền, được hạnh phúc trong tình yêu và được gặp những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng ‘’Hi vọng càng  nhiều thì thất vọng càng lớn”. Cuộc sống đúng nghĩa là phải trải qua hỉ, nộ, ái , ố; trải qua những ngày tháng khó khăn , trải qua những nỗi thất vọng để khi đứng ở một vị trí nào đó nhìn lại mình mới có thể cảm thấy biết ơn vì những điều đã qua. Phải có bình yên, phải có giông bão thì cuộc sống mới được trọn vẹn.

Nếu hôm nay bạn cảm thấy thất vọng về điều gì đó thì bạn hãy dừng lại, nghỉ ngơi và nhớ về những ngày tháng đã qua bạn đã có được những gì. Nếu bạn đã từng thất vọng ở bản thân thì bạn hãy nhớ rằng chúng ta sinh ra không ai là vô dụng cả chỉ có điều chúng ta chưa đi trên con đường giúp chúng ta có thể tỏa sáng, có thất bại mới có thành công đôi khi được sinh ra đã là 1 sự thành công rồi hãy quý trọng cuộc sống này bởi vì người mẹ của bạn đã dành 9 tháng 10 ngày vượt cạn sinh ra bạn, dành cả những tháng năm tuổi trẻ để nuôi dưỡng bạn và dùng cả cuộc đời để yêu thương bạn. Còn nếu bạn thất vọng ở những người bạn của mình thì bạn hãy để họ lưu lại mãi mãi trong ký ức của mình, bạn bè chỉ là giai đoạn, chẳng có ai có thể bên mình dài lâu cả.

Vừa rồi là một số tâm sự của loigiaihay.net  về sự thất vọng trong gia đình và cuộc sống. Thất vọng chẳng có gì phải quá tồi tệ. Cuộc sống muốn thấy cầu vồng phải biết chấp nhận cơn mưa mà. Chúc bạn hạnh phúc.

Kim Anh