Tâm sự chuyện đi làm của đọc giả P.T.C. Ly

Kính chào quý báo!

Hôm nay, em viết bài này mong muốn được chia sẻ vài điều mong nhận được sự tư vấn từ quý báo.
Em là một giáo viên trẻ mới vào nghề đang nhận công tác tại một trường miền núi. Khi bước vào nghề rồi e mới thật sự ngộ ra được một điều.

– Thứ nhất nghề giáo viên có quá nhiều áp lực từ việc dạy học đứng lớp cho đến các loại hồ sơ giấy tờ, các mối quan hệ xã hội và áp lực từ phía gia đình,…
– Thứ hai áp lực từ chính bản thân.
Qua hai tháng bước vào nghề bản thân mới thật sự thấy rằng mình không hợp với nghề một chút nào cả.
Bản thân xuất phát điểm là một người rất yếu đuối, không có khả năng chịu áp lực; không có khả năng truyền tải kiến thức cho học sinh không biết cách quản lý học sinh không đủ khả năng trong tất cả mọi việc…
Bây giờ. Sau mỗi tiết đứng lớp thấy học sinh mình dạy không hiểu mình cảm thấy vô cùng xấu hổ và cảm thấy rất buồn. Bản thân không đủ tư chất làm g.v nhưng cố gắng bám trụ thật sự rất mệt mỏi. Từ lúc bước vào nghề tới bây giờ chưa đêm nào mình được tròn giấc vì lo lắng sẽ không hoàn thành tốt công việc và thực tế là mình đã không làm được chứ đừng nói việc làm tốt. Mọi người bảo mình thiếu tự tin. Nhưng khi kiến thức đã hỏng thì việc đứng lớp sẽ không thể dễ dàng được.
Bây giờ mình rất muốn buông bỏ tất cả thật sự mình không còn chút đam mê nào với công việc này. Lúc đầu bản thân cũng thích đứng lớp, cũng thích mặc áo dài; thế nhưng trải nghiệm rồi mới thấy rất mệt mỏi nhất là đối với người kém cỏi như mình. Mình thật sự rất muốn từ bỏ để sống đúng với bản thân mong muốn một công việc bình thường hợp khả năng và sống như những gì bản thân mong muốn. Thế nhưng hoàn cảnh bây giờ với mình chuyện nghĩ không hề đơn giản. Gia đình và người thân không ủng hộ cứ nghĩ mình yếu đuối sợ sệt nên muốn nghĩ bắt buộc phải theo nghề vì hai chữ “biên chế” quá xa xôi. Xã hội sẽ cho rằng mình là đứa ngu ngốc khi bỏ dở công việc đang ổn định… áp lực từ ngành vì gia đình có người đang hoạt động giáo dục. Càng cố gắng bản thân càng thấy mệt mỏi nhưng xin nghỉ thì lại không được. Mình không biết phải làm sao mong được quý báo giúp đỡ. Mình xin cảm ơn rất nhiều!

BÌNH LUẬN