Tầm soát ung thư là gì?

Hầu hết các bệnh nhân phát hiện ra mình bị ung thư thường là đã vào giai đoạn cuối của bệnh, chính việc phát hiện chậm trễ đã làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn từ đó tỷ lệ sống cũng rất thấp. Vậy nên, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết, tuy nhiên còn khá nhiều người mơ hồ với khái niệm tầm soát ung thư là gì? do đó trong bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin về vấn đề trên.

Tìm hiểu về khái niệm tầm soát ung thư

Để có thể kiểm soát cũng như chữa trị bệnh ung thư mang về kết quả tốt nhất thì việc tầm soát ung thư là bước không thể bỏ qua. Trên thực tế đã chứng minh có 1/3 loại ung thư có thể phòng ngừa và 1/3 có thể được chữa trị hết nhờ chẩn đoán sớm.

Có thể hiểu rằng tầm soát ung thư chính là một phương thức chẩn đoán nhằm phát hiện ra chính xác mầm mống ung thư hoặc khối u khi mới chớm, ngay từ lúc người bệnh chưa có bất cứ triệu chứng gì.

tầm soát ung thư

Các bệnh ung thư cần tiến hành làm tầm soát

Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa ung bứu cho biết: những người có nguy cơ trung bình với các bệnh ung thư thì nên thực hiện thường xuyên sàng lọc ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú (nữ), ung thư tuyến tiền liệt nam… Vì đây là những loại ung thư dễ mắc phải nhất.

– Ung thư phổi: tiến hành chụp CT liều thấp cũng có thể giúp phát hiện ra ung thư phổi sớm, nhất là những người hút thuốc lá lâu năm.

– Ung thư đại trực tràng: nam, nữ trên 40 tuổi cần thực hiện tầm soát loại ung thư này, nếu người nào có tiền sử gia đình bị ung thư hoặc các yếu tố nguy cơ khác thì cần được tầm soát ung thư sớm hơn. Những xét nghiệm được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng bao gồm: xét nghiệm máu trong phân, nội soi, soi đại tràng sigma…

– Ung thư vú: những phụ nữ 40 tuổi trở lên cần thực hiện chụp X – quang tuyến vú mỗi năm/ lần, những chị em có nguy cơ cao với bệnh ung thư vú nên nói chuyện với bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất về độ tuổi nên tầm soát.

– Ung thư cổ tử cung: các chị em trong độ tuổi từ 21 – 29 nên thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm/ lần, từ 30 – 65 tuổi thì nên thực hiện cả xét nghiệm Pap và HPV 5 năm/ lần, nhằm phát hiện ra những bất thường ở cổ tử cung sớm nhất.

– Ung thư tuyến tiền liệt: những nam giới từ 40 tuổi trở lên nên thực hiện xét nghiệm tìm chất chỉ điểm PSA giúp tầm soát sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Tầm soát ung thư sẽ bao gồm các xét nghiệm

Hỏi bệnh sử và khám lâm sàng: bác sĩ sẽ hỏi tiền sử gia đình bệnh nhân hoặc cá nhân cùng với các phương pháp đã từng thực hiện, sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu chung về sức khỏe người bệnh như các dấu hiệu bất thường hoặc khối u. Đây được xem là những yếu tố cần thiết trước khi tầm soát ung thư.

– Xét nghiệm: thường là các xét nghiệm mẫu mô, nước tiểu, máu hoặc các chất khác trong cơ thể.

– Chẩn đoán hình ảnh: việc chẩn đoán này sẽ giúp hiển thị hình ảnh của các khu vực trong cơ thể, các chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng là siêu âm, nội soi, chụp CT, chụp X-quang, chụp MRI, PET…

– Xét nghiệm di truyền: những xét nghiệm này là để tìm kiếm 1 số gen đột biến có liên quan đến một số bệnh ung thư.

Thực hiện tầm soát ung thư sẽ mang đến tác dụng:

– Phát hiện sớm nguy cơ ung thư cũng như ung thư khi các triệu chứng còn chưa xuất hiện.

– Loại bỏ những lo lắng, bất an không đáng có về mặt sức khỏe

– Khả năng chữa khỏi ung thư rất cao nếu được phát hiện sớm.

– Phát hiện các bất thường về mặt sức khỏe để điều trị kịp thời.

– Có thể chủ động về mặt sức khỏe để an tâm làm việc.

Với những thông tin hữu ích như trên, hy vọng là sẽ mang đến cho những ai chưa hiểu về quá trình tầm soát ung thư có thêm được những kiến thức cần thiết để tiến hành những dự định về sức khỏe cũng như bảo vệ cơ thể ngày một tốt hơn.

BÌNH LUẬN