Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái hiệu quả

Hiện nay, không phải đợi đến khi trẻ bắt đầu vào lớp 1 mới là thời điểm để dạy chữ cho trẻ. Mà những em bé mới bắt đầu bước qua tuổi lên 5 cũng đã cần nhận biết được mặt chữ. Có thể bé chưa đọc rõ và hiểu hết, nhưng việc nhận biết sơ bộ về những chữ cái chắc chắn sẽ tạo nên lợi thế hơn dành cho trẻ sau này. Với những phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái dưới đây, dần dần các bé sẽ tiếp thu được việc học chữ một cách nhanh chóng và bài bản nhất.

Học bảng chữ cái

cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Ngay khi 3 tuổi, bạn cũng có thể cho bé làm quen với những chữ cái, mỗi ngày chỉ cần 2 chữ cái, dần dần bé cũng có thể nhớ được một cách tự nhiên nhất. Ở lứa tuổi 5 tuổi, các bé có thể phân biệt được chữ thường và chữ hoa, 1 năm sau nữa các bé có thể thành thục trong việc nhớ được mặt chữ, nhưng sẽ gặp vấn đề về việc đọc chữ, vì vậy bạn cần kiên trì.

Dụng cụ và môi trường học tập

phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ

Hãy tao dựng cho trẻ một môi trường học tập thật tốt, dành cho bé một góc nhỏ trong nhà, trang bị nhiều dụng cụ học tập để trẻ có thể hình thành được thói quen học tập nghiêm túc ngay từ nhỏ. Với những dụng cụ này, bé sẽ thấy hứng thú hơn nhiều. Nên hạn chế các thiết bị điện thoại, tivi… để bé tập trung hơn.

Tập viết hàng ngày

cách dạy bé 5 tuổi học chữ

Viết là cách tốt nhất để bé có thể nhớ được mặt chữ, đây cũng là một hoạt động chắc chắn không thể thiếu đối với việc học. Bạn có thể cho bé sử dụng loại bút bé thích để kích thích việc học, sau đó thay đổi dần với những loại bút phù hợp hơn để bé có thể rèn luyện con chữ.

Đọc sách

cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Đây là một trong những thói quen tốt mà các bậc phụ huynh nên tạo dựng và duy trì cho con trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Thậm chí là khi trẻ mới 2 tuổi, bạn có thể kể chuyện cho bé nghe. Lớn hơn, những cuốn truyện hình, sau đó bổ sung thêm một ít chữ, nội dung dễ hiểu, nhân văn chắc chắn sẽ giúp bé nhạy cảm và thông minh hơn.

Các trò chơi

phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ

Một số trò chơi bổ ích như trò chơi Domino cùng bảng chữ cái, lắp bảng chữ cái, bài hát chữ cái… chắc chắn sẽ rất bổ ích để giúp bé phát triển tư duy và ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn có thể dán những con chữ xung quanh nhà để việc học diễn ra tự nhiên hơn.

Chữ cái và môi trường xung quanh

Việc kết nối kiến thức cùng môi trường xung quanh nơi bé phát triển là cách tốt để bé có thể củng cố kiến thức học tập và kiến thức xã hội. Từ đó, những điều này sẽ kích thích việc học của bé trở nên nhanh chóng hơn, dù có thể bé chưa hiểu hết về những gì bé chỉ dạy cho bé.

Với những bước học trên, con cái bạn sẽ chẳng còn bỡ ngỡ với con chữ khi bước vào lớp 1, đây là những cách hay để giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất và hiệu quả nhất.