Kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt

Kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt là điều khá quan trọng, nhưng cũng có không ít người xem thường chuyện này, vì nghĩ rằng họ sẽ chẳng bao giờ gặp phải tình huống này. Tuy nhiên, điều này lại có thể xảy ra rất dễ dàng nếu như bạn đang trong những kỳ nghỉ hè, cắm trải ở một nơi hoang dã nào đó. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng ta có những cách nào để thoát khỏi những nơi khắc nghiệt, mà trong đó những nơi như đại dương, và rừng là những nơi bạn có thể tìm hiểu thêm.

Sinh tồn giữa Đại dương

Nhiều người thích khám phá biển, đại dương trong mùa hè, tuy nhiên nơi này cũng chứa nhiều hiểm họa khôn lường. Đặc biệt, ở biển có 4 dòng nước rút cố định. Đặc biệt, những dòng nước rút có bề ngang hẹp khoảng từ 1 – 3 mét, với vận tốc trung bình dao động trong khoảng 0,5 – 1m/s. Dòng nước này chảy siết sẽ khiến cho ngay cả những người biết bơi cũng có thể bị cuốn theo. Và đặc biệt, ở vị trí nước chảy ngang hông chắc chắn sẽ khiến chúng ta bị đuối nước. Một số người bơi giỏi cũng có thể bị kiệt sức trong khi đang bơi vào bờ.

kỹ năng sinh tồn giữa đại dương

Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra như trên, bạn cần chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình. Cần nhận biết rằng thủy thấp sẽ khiến cho dòng nước rút nhanh và mạnh mẽ hơn. Thậm chí, một vận động viên bơi lội giỏi nhất cũng không thể đạt được tốc độ nhanh hơn những dòng nước rút dù nhỏ. Vùng nước biển sẫm màu, hoặc màu nâu sẽ là nơi nguy hiểm, lúc này cát bị cuốn và khuấy lên gây màu nước đục. Những vùng nước nguy hiểm thường là mặt nước lặn, không có nhiều sóng và không xuất hiện sóng bạc đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng thường tìm thấy những mảnh vỡ hay bọt trôi nổi ở những nơi nguy hiểm này.

Trong lúc này, bạn không nên mất bình tĩnh, mà hãy cố gắng bơi ngược dòng để có thể vào được đến bờ. Cần lưu ý đảm bảo an toàn bằng việc mặc áo phao trước khi xuống nước, đặc biệt là khi bạn đi ra xa.

Sinh tồn trong rừng

kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt

Nếu bạn đang di chuyển trong rừng và bị lạc, cần lưu ý những cách thức sau để có thể sống sót và thoát khỏi tình trạng này. Quan trọng nhất vẫn là giữ được thái độ bình tĩnh, không nên quá lo lắng, sợ hãi vì sẽ khiến mọi chuyện tệ hại hơn. Tiếp đến, bạn cần xác định được phương hướng bằng những vật xung quanh mình, đánh dấu bằng những tờ giấy, mạnh áo… Bạn tuyệt đối không nên đi lang thang, nhất là khi thời tiết nóng, bạn sẽ dễ bị kiệt sức và mất nước. Nếu đêm đến, bạn cần thiết tìm ra một nguồn sáng, chính là lửa. Lửa sẽ giúp giữ ấm và bảo vệ bạn trước sự tấn công của động vật, và có thể tìm được cứu trợ. Bạn có thể huýt sao, la hét, đập những hòn đá vào nhau để tạo nên tiếng động, gây sự chú ý nếu có ai đó đang ở xung quanh. Bạn cũng nên tìm một nguồn nước sạch lúc này, đặc biệt là sau 2 – 3 ngày lạc đường, bạn chắc chắn sẽ không còn tỉnh táo nếu không được tiếp nước.

Trong hai tình huống trên, quan trọng nhất vẫn là luôn giữ được thái độ bình tĩnh và sáng suốt để có thể thoát ra một cách nhanh chóng và ít tổn thương nhất.