Dạy kỹ năng giúp trẻ em tránh bị xâm hại tình dục

Hiện nay, tình trạng các trẻ em cả trai và gái bị xâm hại tình dục đang đạt đến con số báo động, đây không chỉ là nỗi lo đối với các bậc cha mẹ, mà còn là nỗi ám ảnh của xã hội. Để hạn chế tối đa những trường hợp thương tâm có thể xảy ra đối với trẻ, chính những bậc phụ huynh cần là những người hướng dẫn và tạo nên hàng rào bảo vệ cho chính con cái mình trước. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ là những ý kiến thật bổ ích để các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay lập tức.

Giáo dục giới tính cho trẻ

nạn xâm hại tình dục

Điều đầu tiên và cũng rất quan trọng chính là dạy cho trẻ nhận thức về trẻ cùng các vùng nhạy cảm trên cơ thể của bé, phần lớn nhiều bé bị xâm hại đều không tự nhận biết được điều này, nên các bé không hiểu được tính nghiêm trọng của sự việc. Các phụ huynh cần cho trẻ biết cách tự bảo vệ mình trước các hành động kỳ lạ của người khác, kể cả những người gần gũi nhất.

Không để người khác chạm vào vùng nhạy cảm của mình

xâm hại tình dục trẻ em

Hãy cho trẻ hiểu rằng trẻ có quyền phản kháng và không cho phép ai có thể chạm lên những vùng nhạy cảm của cơ thể bé, thậm chí cả những hành động vuốt ve, chiều chuộng nếu con không muốn. Ngay cả bố mẹ, nếu như bé không muốn thì vẫn không được phép cố tình chạm vào những khu vực nhạy cảm trên cơ thể bé.

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Bạn cũng cần cho con biết tôn trọng người khác, không được chú ý hay chạm vào những khu vực nhạy cảm của người khác, đặc biệt là những người khác giới. Thậm chí, nếu các bé tò mò, chắc chắc sẽ bị người xấu lợi dụng.

Tránh những người lạ mặt

xâm hại tình dục trẻ em nam

Bạn cần dạy cho bé rằng không nên tiếp xúc với người lạ mà không được sự đồng ý của bố mẹ, bạn cũng nên chủ động quan sát bé, và đặc biệt là không lơ là trước con, để bé tự đi một mình mà không có sự an toàn tuyệt vời. Những nơi vắng vẻ, tối tăm và kín đáo chắc chắn không phải là những nơi an toàn đối với bé.

Tuyệt đối không cho người lạ vào nhà

xâm hại tình dục ở trẻ em

Trong trường hợp trẻ bắt buộc phải ở nhà một mình, bạn hãy dạy trẻ không được phép cho người lạ mặt vào nhà, mặc dù đó có thể là hàng xóm, nếu như không được sự đồng ý của bố mẹ. Những người lạ mặt, thậm chí quen thuộc cũng vẫn có thể là mối nguy hại cho con cái bạn.

Dạy trẻ nhanh chóng tìm sự giúp đỡ

trẻ em bị xâm hại tình dục

Trong trường hợp trẻ bị kẻ xấu tấn công, bạn hãy dạy trẻ chạy thật nhanh, phản kháng dữ dội hoặc thét lớn để có thể tìm kiếm cứu viện từ người khác. Điều này ít nhất vẫn tốt hơn là việc bé không làm gì cả.

Dạy dỗ cho trẻ những điều này quả không phải dễ dàng, nhưng được rèn luyện theo thời gian, chắc chắn các bé có thể tự bảo vệ mình trước những tình huống không ngờ, đặc biệt là gặp phải những tên có xu hướng bạo lực tình dục với trẻ nhỏ.