Hình ảnh cây Kim tiền thảo và công dụng trong việc chữa sỏi Thận

Kim tiền thảo là một trong những thảo dược quý hiếm, thuộc chi Thóc lép hay chi Tràng của họ Ðậu, ở Việt Nam còn được gọi là cây vẩy rồng, cây mắt trâu, đậu vẩy rồng, đuôi chồn quả cong. Trong Đông Y, Kim tiền thảo được sử dụng làm thuốc để trị các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật, sỏi đường tiết niệu.

Hình ảnh cây Kim tiền thảo

hình ảnh kim tiền thảo

Hình ảnh cây Kim tiền thảo

Cây Kim tiền thảo có dáng nhỏ, chiều cao tầm 40–80cm, mọc bò. Thân cây rạp xuống, đâm rễ ở gốc rồi mọc đứng. Cành non hình trụ, khía vằn và có lông nhung màu gỉ sắt. Lá cây mọc so le gồm một hoặc ba lá chét, dài 2,5-4,5cm, rộng 2–4cm, lá chét giữa hình mắt chim, các lá chét bên hình bầu dục, mắt chim; mặt trên lá màu lục lờ và nhẵn, mặt dưới có lông trắng bạc và mềm. Cụm hoa chùm hay chùy ở nách hay ở ngọn, có lông mềm màu hung hung, thường có lá ở gốc các hoa. Hoa màu hồng, xếp 2-3 cái một. Quả thõng, hơi cong hình cung, có ba đốt.

Tác dụng của Kim tiền thảo trong việc chữa sỏi Thận

Bệnh sỏi thận ngày nay rất thường gặp do thói quen ngồi nhiều, lười uống nước, chế độ ăn nhiều canxi và sữa hằng ngày… Sỏi thận khi hình thành không có triệu trứng, dấu hiệu nào rõ rệt nên chúng ta thường không phát hiện sớm, chỉ khi nào cảm thấy đau đớn và tiểu ra sỏi thì mới nhận ra.

hình ảnh cây kim tiền thảo

Hình ảnh cây Kim tiền thảo

Trong khi đó, Kim tiền thảo có tác dụng giúp lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, ức chế sự hình thành, làm ngừng sự gia tăng kích thước của hòn sỏi, đồng thời hòa tan sỏi theo cơ chế “nước chảy đá mòn”. Nên kết hợp Kim tiền thảo với một vài dược thảo có công dụng lợi tiểu nhẹ, như: Cây râu mèo, râu bắp, atiso… để tăng dược tính của thuốc.

Cây Kim tiền thảo thường dùng chữa:

  • Sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, sỏi túi mật.
  • Nhiễm khuẩn đường niệu, viêm thận phù thũng.
  • Viêm gan vàng da.

Uống Kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không

Kim tiền thảo có tính chất gây lợi tiểu, khi dùng bạn nên uống nhiều nước. Uống kim tiền thảo kéo dài không hại gì, tuy nhiên mùi vị thuốc rất khó uống. Nếu người bệnh thường, không bị bệnh sỏi bạn chỉ cần uống nhiều nước mỗi ngày, chế độ ăn giảm lượng canxi, đạm động vật,… chế độ sinh hoạt thể dụng, vận động cơ thể là đủ để phòng bệnh.

=>> Tải ngay ứng dụng tư vấn sức khỏe Online hàng đầu Việt Nam tại đây

Nguồn Tổng hợp Internet