Cách tăng cân tự nhiên mà không lạm dụng thuốc

Theo khảo sát tại USA, khoảng hai phần ba số người bị thừa cân hoặc béo phì. Tuy nhiên, cũng có nhiều người gặp vấn đề ngược lại là quá gầy. Đây thực sự là một mối bận tâm, vì thiếu cân có thể gây hại cho sức khỏe của bạn không khác gì bệnh béo phì. Cho dù bạn thiếu cân hay đơn giản là đang cố để tăng cân nhằm tăng cơ bắp, các nguyên tắc chính đều giống nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn phác thảo một cách tăng cân tự nhiên đơn giản để nhanh chóng đạt được mục đích như ý muốn.

tăng cân tự nhiên không lạm dụng thuốc

Người gầy cần tăng cân phải làm sao?

1. Thiếu cân thực sự là gì?

Bạn sẽ được xếp vào thiếu cân nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5. Điều này có nghĩa là khối lượng cơ thể ít hơn số cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu. Ngược lại, nếu chỉ số này trên 25 được coi là thừa cân và trên 30 được coi là béo phì.

BMI chỉ là một con số tương đối vì nó chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao, không tính đến khối lượng cơ bắp. Vì vậy nên có một số trường hợp người rất gầy nhưng vẫn khỏe mạnh. Thiếu cân theo thang điểm này không nhất thiết có nghĩa là bạn có vấn đề về sức khỏe.

2. Thiếu cân ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Béo phì hiện là một trong những vấn đề sức khỏe nổi cộm của thế giới. Tuy vậy, thiếu cân có thể gây hại cho sức khỏe của bạn không kém béo phì. Theo một nghiên cứu, thiếu cân có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 140% ở nam giới và 100% ở phụ nữ. 

Nó cao hơn 50% các ca tử vong có liên quan đến bệnh béo phì. Có thể nói thiếu cân thực sự là một bệnh đáng lo ngại cho sức khỏe. Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ tử vong sớm ở nam giới do tình trạng thiếu cân cao hơn so với nữ giới. Thiếu cân cũng có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch của bạn, tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến loãng xương và gãy xương và ảnh hưởng nghiệm trọng đến chức năng sinh sản. 

Chính vì thiếu cân có thể gây nguy hại cho sức khỏe, vì vậy người gầy cần tăng cân tối ưu. Cách tăng cân tự nhiên nào giúp bạn có được thân hình mập hơn?

3. Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra thiếu cân

Thiếu cân ảnh hưởng đến sức khỏe

Thiếu cân ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Khi cân nặng không đủ để duy trì sức khỏe, bạn có thể đang gặp phải các tình trạng sau: 

 • Rối loạn ăn uống: Điển hình là bệnh chán ăn. 
 • Các vấn đề sức khỏe tuyến giáp: Có thể là cường giáp ( tuyến giáp hoạt động quá mạnh) làm tăng cường trao đổi chất và gây ra giảm cân không kiểm soát.
 • Bệnh tiểu đường: Tiêu đường hay còn gọi là đái tháo đường cũng gây sụt cân, chủ yếu ở loại I.
 • Ung thư: Các khối u ung thư thường đốt cháy một lượng lớn calo và có thể khiến giảm cân rất nhiều.

Cách tăng cân tự nhiên an toàn

Cách tăng cân tự nhiên an toàn

4. Cách tăng cân tự nhiên nhất dựa trên ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh

Nếu bạn muốn tăng cân, điều quan trọng là phải triên trì và không được hấp tấp, đặc biệt không nên lạm dụng vào thuốc. Uống soda và nhiều đồ ngọt có thể giúp bạn tăng cân, nhưng nó có thể phá hủy sức khỏe của bạn cũng rất nhanh.

Có rất nhiều người có cân nặng bình thường nhưng lại mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác thường liên quan đến béo phì. Do đó, cách tăng cân tự nhiên an toàn nhất là áp dụng một chế độ ăn khoa học và sống một lối sống lành mạnh. 

Bạn cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng mỗi ngày với lượng calo khoảng 2.500 đến 3000. Bạn nên ăn với các loại thực phẩm đổi bữa như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và hoa quả. Bạn có thể chia nhỏ mỗi bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ.

Cách tăng cân tự nhiên cũng được nhắc đến với chế độ luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc… Hãy tạo cho mình lịch sinh hoạt khoa học, tinh thần thoải mái nhất.

Hãy tạo thói quen sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc

Hãy tạo thói quen sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc

5. Học nhanh các mẹo tăng cân tự nhiên

Kết hợp giữa ăn uống hợp lý và rèn luyện thể lực là điều kiện tiên quyết cho quá trình tăng cân này. Dưới đây là một vài lời khuyên để có cách tăng cân tự nhiên nhất:

 • Đừng uống nước trước bữa ăn. Nước có thể lấp đầy dạ dày của bạn và làm cho bạn ăn ít hơn, điều này dẫn đến lượng calo dung nạp vào cơ thể không đủ. 
 • Chia nhỏ các bữa ăn, ăn thường xuyên hơn. Ăn thêm một bữa phụ hoặc bữa ăn nhẹ bất cứ khi nào bạn có thể, chẳng hạn như trước khi đi ngủ.
 • Đừng quên uống sữa. Uống sữa nguyên chất thay cho nước lọc là một cách đơn giản để có được lượng protein và calo chất lượng cao hơn.
 • Sử dụng bát thay vì chén. Tập thói quen sử dụng những chiếc bát lớn nếu bạn đang cố gắng nạp nhiều calo hơn, vì những chiếc chén nhỏ hơn khiến mọi người tự động ăn ít hơn.
 • Thêm kem vào cà phê của bạn mỗi sáng. Đây là một cách đơn giản để thêm nhiều calo.
 • Chú ý đến chất lượng của giấc ngủ. Ngủ đúng cách, ngủ ngon là rất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp.
 • Tập ăn protein của bạn đầu tiên và rau cuối cùng. Trong một bữa ăn, trước tiên hãy ăn các loại thực phẩm giàu calo và giàu protein. Sau đó mới đến rau và các loại trái cây.
 • Đừng hút thuốc. Những người hút thuốc có xu hướng cân nặng ít hơn những người không hút thuốc. Bỏ thuốc là điều kiện cần để tăng cân. 

Thiếu cân hay thừa cân đều là những tình trạng đáng báo động của sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã thu thập được thông tin hữu ích cũng như cũng như những TIPs nho nhỏ để cải thiện vấn đề cân nặng của mình. Chúc các bạn tăng cân thành công!