Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn của người Nhật Bản

Người Nhật dạy dỗ con và giúp con phát triển ngay từ những ngày thơ ấu, đặc biệt, khi trẻ chuyển sang 2 tuổi, bạn cần học hỏi những bậc phụ huynh Nhật để xem cách họ giáo dục cho con trẻ 2 tuổi trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

Giúp trẻ vận động và đi lại nhiều

cách nuôi dạy con của người nhật

Cách dạy con của người Nhật – Cho trẻ vận động đi lại nhiều

Việc hoạt động thể chất rất quan trọng trong độ tuổi này, là do các bé đang trong độ tuổi phát triển, việc vận động giúp các bé trở nên nhanh nhẹn và chủ động hơn. Ngoài ra, cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng chính là cách rèn luyện sự tự tin cùng niềm ham thích khám phá thế giới xung quanh mình của trẻ. Hơn nữa, bé sẽ biết điều tiết cảm xúc và tình cảm của mình khi hòa nhập với những người bạn của mình trong môi trường tập thể.

Giai đoạn nhạy cảm với ngôn ngữ

cách dạy con thông minh của người nhật

Cách dạy con của người Nhật – Hãy trò chuyện nhiều cùng bé

Ở độ tuổi lên 2, các bé đang dần hình thành sự phát triển về ngôn ngữ, điều này rất quan trọng, vì vậy bạn có thể hỗ trợ con bằng cách trò chuyện, cho con hỏi nhiều câu hỏi và hỏi con để giúp bé thích thú hơn trong việc nói. Ở giai đoạn này, bé cũng đã thích thú với những hình ảnh, dù chưa có thể đọc được chữ, nhưng bạn cũng vẫn nên mua cho bé những cuốn truyện với hình vẽ dễ thương, bắt mắt để bé thích thú tìm hiểu và xây dựng thói quen đọc sách ngay từ nhỏ.

Tự chủ trong công việc

phương pháp dạy con của người nhật

Cách dạy con của người Nhật – Cho trẻ làm những việc đơn giản

Ở độ tuổi này, các bé đã luôn hứng thú được làm việc, và bạn có thể giao cho bé những công việc nhỏ như chăm sóc bản thân bé, đơn giản bằng việc tự giác rửa tay, tháo buộc dây giày, tháo cởi núc áo… đơn giản nhưng chính là cách để con phát huy tính tự lập, cùng tạo thành thói quen có trách nhiệm với con. Bất kỳ khi nào bé gặp sự khó khăn trong những công việc trên, bạn có thể gúp đỡ và bé lại học thêm được một bài học hoặc kỹ năng để xử lý trong cuộc sống.

Phản kháng ở tuổi lên 2

cách dạy con của người nhật bản

Cách dạy con của người Nhật – Hãy hiểu trẻ hơn

Nhiều phụ huynh thường ngại ngùng độ tuổi này của con, vì các bé đã bước vào giai đoạn tự lập và muốn tự mình làm chủ mọi thứ, theo ý muốn của bé. Đôi khi dẫn đến sự ngỗ ngược, ngang ngạnh thậm chí phản ứng khi không hài lòng. Bạn cần đặt mình vào vị trí của con trong trường hợp này để phân xử nhẹ nhàng, tránh quát tháo vì sẽ khiến mọi chuyện tệ hại hơn nữa.

Trí nhớ thiên tài của trẻ lên 2

cách dạy con 2 tuổi của người nhật

Cách dạy con của người Nhật – Thời điểm dạy con vào nề nếp

Ở độ tuổi 2 – 3, trẻ hình thành khả năng ghi nhớ sự vật, sự việc rất tốt, vì vậy bạn hãy tận dụng thời gian này để giáo dục và hình thành những thói quen tốt cho con, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Dần dần, bé sẽ hoạt động và sống theo cách thức đó, giúp trẻ thích nghi được tốt, cùng xây dựng được ý thức cao và sự thông minh, linh hoạt trong xử lý tình huống.

Với 5 cách dạy con 2 tuổi của người Nhật ở trên, những phụ huynh Nhật đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nuôi dạy con cái thông minh, bạn cũng nên áp dụng cách thức trên để có thể thành công trong việc dạy dỗ con cái mình.