9 Cách dạy con ngoan không cần đòn roi

Có một số cách nuôi dạy con mà những bậc phụ huynh cần áp dụng, đặc biệt là những cách thức dưới đây. Hơn hết, việc dạy con mà không cần đến những biện pháp bạo lực, roi vọt chính à những biện pháp được ưu ái nhất. Chắc chắn với 9 cách dạy con không cần đòn roi dưới đây sẽ mang lại thật nhiều hiệu quả mà vẫn giúp các con phát triển toàn diện về trí tuệ, thể lực và cảm xúc.

1. Trò chuyện một cách bình đẳng với con

9 cách dạy con ngoan mà không cần roi vọt

Dẫu rằng con nhỏ hơn bạn về nhiều khía cạnh, nhưng bạn vẫn cần giữ thái độ bình đẳng, tôn trọng bé, để giúp những cuộc trò chuyện với con đạt được hiệu quả cao nhất. Thay vì xưng hô với con bằng câu nói “cha mẹ muốn…” thì bạn có thể nhẹ nhàng và tôn trọng bé hơn bằng câu nói “cha mẹ nghĩ…” Như thế chắc chắn bé sẽ tiếp thu nhanh chóng và tự nhiên với thái độ tự do và thích thú hơn. Bạn có thể dạy dỗ con bằng cách này mà không cần sử dụng đến bất kì phương thức bạp lục nào.

2. Nhẹ nhàng khi phê bình con

cách dạy con không đòn roi

Những lời nói khó nghe sẽ khiến bé bị tổn thương rất nặng nề, và chỉ có những lời khuyên bảo nhẹ nhàng nhưng sâu sắc mới có thể thay đổi được thái độ của bé khi mắc lỗi. Bạn hãy chú ý lắng nghe ý kiến, tiếp thu mong muốn của con và xem xét để có thể cho con cách cư xử đúng mực hơn, đặc biệt là khi bị phê bình khi mắc lỗi.

3. Cha mẹ cũng cần kiểm soát bản thân mình

cách dạy con không cần roi

Khi con gặp phải vấn đề gì, có nhiều bậc phụ huynh thường nổi nóng, không kiềm chế được bản thân, từ đó dẫn đến những cách cư xử không hay, không khoa học đối với con. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ ngay từ những tháng năm ấu thơ và cả sau này. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần phải kiểm soát và tiết chế được một số hành động và cảm xúc của mình để dạy con hiệu quả hơn.

4. Giúp bé có trách nhiệm hơn từ việc nhà

phương pháp dạy con không đòn roi

Việc giao cho bé một số công việc nhà phù hợp chắc chắn sẽ giúp bé rèn luyện được tinh thần trách nhiệm cùng khả năng gánh vác, chia sẻ công việc với mọi người. Cũng từ đó, con phát huy được tính tự lập cùng loại bỏ được thói ích kỷ, sống dựa dẫm vào người khác.

5. Cha mẹ trở thành những tấm gương sáng

cách dạy con không đòn roi

Để có thể dạy con hiệu quả mà không cần phải sử dụng đến các biện pháp đòn roi mạnh bạo, cha mẹ trước hết cần phải đảm bảo rằng mình chính là một tấm gương tốt cho các con noi theo. Bạn không cần phải quá hoàn hảo, chỉ cần thực sự gần gũi và hướng dẫn trẻ phát triển theo đúng hướng trong cách cư xử với mọi người và có trách nhiệm với chính bản thân chúng là đã có thể giúp con hình thành những điểm tốt.

6. Khen thưởng con đúng mức, đúng cách

phương pháp dạy con không cần đòn roi

Việc lạm dụng lời khen không những không mang lại hiệu quả gì cho sự phát triển của bé, mà đôi khi còn khiến bé trở nên ngỗ ngược và coi thường người khác hơn. Vì vậy, bạn vẫn nên khen tặng bé khi con cư xử đúng mực và làm điều tốt, tuy nhiên, cần giữ thái độ công bằng và đúng mực.

7. Cho con phạm sai lầm, vấp ngã

cách dạy con không cần dùng đòn roi

Nếu một con đường quá bằng phẳng, một cuộc sống luôn được sung túc, hoàn hảo, các con chắc chắn không tích góp được bất kỳ trải nghiệm hay bài học quí báu nào. Tốt nhất, bạn nên dạy cho con cách lắng nghe và học hỏi nhiều hơn, để con va chạm nhiều hơn, và tự mình vượt qua những rác rối thường ngày.

8. Đừng chiều con quá mức

9 cách dạy con không cần dùng đòn roi

Việc chiều chuộng bé chính là hình thức khiến bé hư hơn, và ngang bướng hơn. Vì vậy, bạn cần tránh tuyệt đối việc chiều chuộng con cái mình quá nhiều. Một số đứa trẻ trở nên hư hơn là do cách đối xử của ông bà, cha mẹ quá nâng niu, bao bọc. Nếu không chịu thay đổi tình trạng này, chắc chắn bạn sẽ khiến con ình rơi vào trạng thái khó thay đổi được.

9. Dành thêm thật nhiều thời gian bên con

bí quyết dạy con không đòn roi

Việc dành thời gian để ở bên con cái không bao giờ là thừa, bạn cần trở thành một người bạn thực sự của con cái mình cho dù các mối quan hệ bên ngoài xã hội có bận rộn đến mức nào. Việc bé có nghe lời bạn hay không cũng phụ thuộc vào việc bạn có dành thời gian cho chúng hay không.

9 cách dạy con ngoan mà không cần đòn roi bên trên chắc chắn là những phương thức hữu hiệu để rèn luyện con ngay từ những năm tháng đầu đời, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của con.