Cách dạy con biết nghe lời bố mẹ

Chuyện nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều đơn giản, các bé càng lớn càng muốn thể hiện bản thân, làm những điều mình thích, thậm chí càng cấm cản các bé càng cố gắng thực hiện được điều mình muốn. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải có những bí quyết riêng trong việc nuôi dạy con, đặc biệt là phải làm cách nào để dạy các bé biết nghe lời bố mẹ mà không cần sử dụng đến những lời đe nạt, đòn roi, dọa dẫm.

Với những cách dạy con biết nghe lời dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho các bậc phụ huynh để bạn có thể giúp trẻ rèn luyện vào một khuôn nếp, nhưng vẫn để trẻ thể hiện tính cách của riêng chúng.

Ngồi nói chuyện cùng con

cách dạy con không biết nghe lời

Ngồi nói chuyện cùng con – Phương pháp dạy con biết nghe lời

Một khi bạn ngồi xuống hoặc quỳ gối cao bằng bé, đây chính là lúc bé lắng nghe bạn rõ ràng nhất, vì chúng cảm nhận được rằng bạn đang muốn nói chuyện với bé. Bên cạnh đó, cần phải nhìn thẳng vào mắt trẻ để thể hiện sự tương tác, tránh những yếu tố có thể khiến bé mất tập trung. Vì lúc này, trẻ vẫn còn nhỏ và dễ bị thu hút bởi những điều xung quanh.

Cách nói chuyện rõ ràng

phương pháp dạy con biết nghe lời

Nói chuyện rõ ràng với con – Cách dạy con biết nghe lời

Từ vựng cũng như khả năng học hỏi của bé không như bạn, chúng luôn cần thời gian và sự rõ ràng, minh bạch. Vì vậy, bạn cần diễn đạt lời nói cùng hành động của mình thật rõ ràng, để còn có thể hiểu được chính xác điều bạn muốn chia sẻ. Nên tránh lối biểu hiện khiến trẻ có thể hiểu sai ý và dẫn đến hành động sai của trẻ, khiến  cha mẹ nghĩ rằng bé không vâng lời.

Trẻ lặp lại những điều bạn dặn dò

cách dạy con biết nghe lời

Cho trẻ lặp đi lập lại những điều bạn dạy – Cách dạy con biết vâng lời

Trẻ thường hay lơ đãng khi nói chuyện cùng bạn, hoặc muốn kết thúc câu chuyện để vui chơi, vì vậy điều bạn cần làm lúc này là yêu cầu trẻ nhắc lại những gì bạn muốn trẻ nhớ, để trẻ ghi nhớ những điều này, tập tính kiên nhẫn và tôn trọng người khác khi họ đang nói chuyện với mình. Và cũng để trẻ hiểu được hết những gì bạn đã nói với trẻ.

Luôn giữ thái độ bình tĩnh khi giao tiếp với trẻ

Một khi bạn nổi nóng, trẻ cũng trở nên khó kiểm soát hơn, đồng thời ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ, càng khiến trẻ chống đối nhiều hơn. Vì vậy, thay vì nổi giận, bạn hãy hít thở sâu, thư giãn, đi một nơi khác sau đó quay trở lại với thái độ bình tĩnh hơn để nói chuyện cùng trẻ.

cach day con biet nghe loi

Luôn bình tĩnh khi giao tiếp với con

Thưởng phạt công bằng cũng là cách giúp trẻ vâng lời hơn

Để có thể giúp trẻ ngoan và vâng lời bạn hơn, hãy đưa ra những nguyên tắc, khen thưởng và phạt công bằng. Giúp trẻ có thêm động lực để làm điều tốt khi được khen thưởng, và như một cách răn trẻ để biết những lỗi sai mà không mắc phải nữa.

Với những phương pháp dạy con biết nghe lời trên, chắc chắn con bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn và vâng lời hơn so với những việc sử dụng từ ngữ mạnh bạo, hành động bạo lực với con. Bạn nên áp dụng thường xuyên những cách thức trên.