6 chất tẩy rửa có thể tự làm này sẽ giúp ngôi nhà sạch sẽ trong một nốt nhạc

Những chất tẩy rửa này được tạo thành từ những thành phần thiên nhiên thân thiện với môi trường như baking soda và giấm táo, hơn nữa lại không hề tốn kém như nhiều loại hóa chất tẩy rửa khác. Nếu bạn đã hết dung dịch cọ nhà vệ sinh, đừng vội vàng chạy đến cửa hàng để mua ngay một chai mới. Hãy thử một trong những chất tẩy rửa thay thế dưới đây đang có sẵn trong nhà bạn để làm sạch ngôi nhà thân yêu trong một nốt nhạc:

1. Làm sạch kính

Vật làm sạch tốt nhất: Kính cửa sổ, gương soi.

Nguyên liệu:

– 2 ly nước

– 1/2 chén rượu trắng hoặc rượu táo.

– 1/4 chén cồn (nồng độ 70%).

– Từ 1 – 2 giọt tinh dầu cam để tạo ra một mùi dễ chịu (tùy chọn).

Cách làm: Trộn các thành phần trên và đổ vào một chiếc chai dạng xịt. Trước tiên hãy xịt lên khăn giấy hoặc vải mềm, sau đó mới lau lên kính. Chú ý: Không lau kính cửa sổ vào ngày nắng nóng vì việc khô nhanh có thể để lại nhiều vết xước trên kính.

2. Làm sạch vết hoen rỉ

Vật làm sạch tốt nhất: Vết rỉ trên đồ sứ, bồn rửa chén bát.

Nguyên liệu:

– Một nửa quả chanh.

– ½ chén hàn the.

Cách làm: Ngâm chanh vào hàn the và dùng hỗn hợp này chà xát lên những vết bẩn, vết rỉ của đồ sứ, bồn rửa. Chú ý: Hỗn hợp không an toàn với dạng đá cẩm thạch hoặc đá granit.

3. Lau sạch dầu mỡ

Vật làm sạch tốt nhất: Lò nướng, lò vi sóng, mặt bếp gas.

Nguyên liệu: 1/2 chén amoniac trộn với đủ nước, bạn sẽ có hỗn hợp làm sạch khói bụi.

Cách làm: Dùng vải sạch thấm hỗn hợp và lau nhẹ nhàng cho đến khi sạch dầu mỡ. Sau đó bạn sử dụng nước lau sạch lại lần nữa.

4. Tẩy sáng đồ dùng

Vật làm sạch tốt nhất: Bất cứ vật dụng nào trong nhà, ngoại trừ đồ gỗ, sơn mài, đồ cổ.

Nguyên liệu:

– Kem đánh răng màu trắng.

– Baking soda.

Cách làm: Trộn đều kem đánh răng với baking soda, thêm chút nước. Dùng vải sạch nhúng vào dung dịch rồi bắt đầu chà xát lên những vật dụng bạn cần làm sáng. Sau đó dùng vải khô lau sạch, sau đó dùng vải mềm để lau lại lần nữa.

5. Làm sạch đồ vật bằng đồng thau

Vật làm sạch tốt nhất: Các loại đồ vật làm từ chất liệu đồng, bồn tắm.

Nguyên liệu:

– Dấm trắng hoặc chanh tươi.

– Muối ăn.

Cách làm: Dùng một miếng bọt biển nhúng với dấm hoặc nước chanh, sau đó rắc thêm chút muối. Xoa nhẹ trên bề mặt của vật cần làm sạch. Sau đó bạn rửa kỹ bằng nước, sau đó ngay lập tức làm khô bằng vải mềm.

6. Làm sạch đá cẩm thạch

Vật làm sạch tốt nhất: Mặt bàn bếp làm từ đá tự nhiên.

Nguyên liệu:

– 1-2 giọt nước rửa chén không mùi hoặc mùi nhẹ nhàng, không có mùi cam quýt.

– 2 ly nước ấm.

Cách làm: Trộn nước rửa chén với nước sạch. Nhúng hỗn hợp vào bọt biển, sau đó lau trên mặt bàn, ghế… bằng đá cẩm thạch và rửa sạch hoàn toàn để loại bỏ xà phòng, sau đó lau khô bằng vải mềm, không để tự khô. Không được lau bằng giấm, chanh hoặc chất làm sạch bằng axit khác trên đá cẩm thạch hoặc đá hoa cương vì có khả năng ăn vào đá, gây hỏng đồ dùng.

Tips nhỏ: Không bao giờ được kết hợp chất làm sạch amoniac với thuốc tẩy chlorine hoặc các sản phẩm có chất tẩy, chẳng hạn như chất tẩy rửa dạng bột. Nguyên nhân là có thể khiến bốc khói, rất nguy hiểm. Trước khi pha trộn, bạn cần đọc kỹ các thành phần để tránh những rủi ro này.

Theo Afamily/Goodhousekeeping